Thịt cấp đông có an toàn hơn thịt tươi?

Có khách hàng từng từ chối mua hàng của tôi và nói rằng:"Chất lượng hàng đông lạnh bên tôi cung cấp không ngon bằng hàng tươi. Đồng nghĩa với việc sử dụng hàng tươi tốt hơn hàng đông lạnh". Tôi đã rất vất vả để thuyết phục khách hàng này và đây là cách tôi thuyết phục khách hàng đó:

 THỊT CẤP ĐÔNG AN TOÀN HƠN THỊT TƯƠI

 Thông thường chúng ta thường ăn thịt tươi vì cảm giác với màu sắc tươi đỏ của miếng thịt sẽ chế biến ra những món ăn thật thanh khiết và giữ được vị ngọt tự nhiên. Việt Nam là một số những quốc gia ít ỏi có điều kiện ăn thịt tươi nhiều nhất. Vì thịt tươi giá không cao hơn so với thịt đông và thịt tươi luôn sẵn có ở khắp các quầy chợ. Nhưng đối với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây, họ thường ăn THỊT CẤP ĐÔNG. Không hoàn toàn vì thịt tươi họ không có sẵn mà thịt tươi không đủ điều kiện bảo quản an toàn cho đến khi sử dụng chế biến món ăn nên họ chấp nhận ăn thịt CẤP ĐÔNG CÔNG NGHIỆP và CẤP ĐÔNG HỘ GIA ĐÌNH ngay sau khi giết mổ để đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng trong thịt.

 

Ảnh: Thịt đông lạnh

Nhưng như thế nào là CẤP ĐÔNG, CẤP ĐÔNG HỘ GIA ĐÌNH đạt tiêu chuẩn? Các thông tin về điều kiện bảo quản và tính chất từng loại THỊT CẤP ĐÔNG CÔNG NGHIỆP, THỊT CẤP ĐÔNG HỘ GIA ĐÌNH và THỊT TƯƠI SỐNG dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt nên mua loại thịt nào cho gia đình mình.

THỊT CẤP ĐÔNG CÔNG NGHIỆP

Thực phẩm đông lạnh ở đây có thể hiểu là cấp đông, làm lạnh thật nhanh thực phẩm xuống -40 độ C, rồi đem trữ đông ở -18 độ C. Khi thịt lợn được cấp đông đột ngột xuống nhiệt độ âm sâu, nhiệt độ tâm thân thịt đạt âm 20 độ C thì hầu như không có một loại vi khuẩn nào có thể xâm nhập được và miếng thịt được giữ tươi ngon, an toàn trong một thời gian dài. Đây cũng là mức nhiệt độ an toàn cho thực phẩm vì không vi khuẩn nào sinh sống được ở nhiệt độ này. Thời gian giảm nhiệt nhanh cũng khiến các tế bào thịt không kịp đông đá ở 0 độ C, nên khi rã đông thịt không bị chảy nước, không làm chất lượng thịt và có thể bảo quản nhiều tháng trong điều kiện tiêu chuẩn. Thịt cấp đông công nghiệp yêu cầu tủ cấp đông cỡ lớn và có mức gia giảm nhiệt độ đến mức thấp nhất.

 

Ảnh: Quy trình chế biến thịt đông lạnh nội địa

Ảnh: Quy trình chế biến thịt đông lạnh xuất khẩu

 

 

 THỊT CẤP ĐÔNG HỘ GIA ĐÌNH

Là loại thịt sau khi giết mổ được đưa vào hạ lạnh từ 0-6 độ C trong vòng 10 đến 12 tiếng. Trong trạng thái này, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt phần lớn hoặc bị ức chế. Thịt cấp đông hộ gia đình có thể bảo quản được 10-12 ngày mà không ảnh hưởng chất lượng và có ưu điểm là thịt vẫn mềm, màu sắc tươi đẹp trong khoảng thời gian dưới 12 tiếng và sẽ chuyển sang chế độ đông cứng sau đó để bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng cũng như ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn.

Ảnh minh họa

Tủ lạnh hộ gia đình hoặc các loại tủ có dung tích dưới 1000 lít có thể đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt cấp đông hộ gia đình.

 THỊT TƯƠI SỐNG

Vốn được các bà nội trợ đánh giá cao hơn về sự thơm ngon và tươi nhưng lại ẩn chứa nhiều hiểm họa vì thời gian thông tường để một miếng thịt hoàn toàn tươi sống đến được tay người tiêu dùng là 4-18 tiếng đồng hồ. Trong thời gian “vàng ngọc” đó, miếng thịt tươi, được đặt trong môi trường tự nhiên trở thành miếng mồi hoàn hảo của hàng triệu con vi khuẩn, các loại ấu trùng, trứng, giun, sán,.. và chúng không ngừng sinh sôi với tốc độ vô cùng nhanh. Nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đặc biệt là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Samonella. Hiện 80% người dân Việt Nam vẫn đang có thói quen mua thịt lợn nóng tại các chợ cóc, trong khi đó, tiêu thụ sản phẩm qua các kênh hiện đại như siêu thị, đại siêu thị mới chỉ chiếm 15%. Nguồn gốc không rõ ràng, bởi chẳng mấy ai đi kiểm tra được hết cụ thể nguồn gốc xuất xứ của thịt lợn tại các chợ. Chất lượng thịt lợn không ổn định, không được đảm bảo.

 Điều đáng nói là các loại vi khuẩn có thể chết khi bạn nấu thức ăn nhưng các loại ấu trùng, trứng có thể vẫn sống sót qua nhiệt độ sôi 100 độ C và “hồi sinh” trở lại sau khi vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, khoa học chứng minh là những loại ấu trùng và trứng ngoan cố nhất đều hoàn toàn chết ở nhiệt độ -15 độC.   

Cũng vì lý do này mà chúng tôi cung cấp THỊT LỢN SẠCH cho khách hàng luôn có một lời khuyên khách nên lấy thịt THỊT CẤP ĐÔNG CÔNG NGHIỆP và THỊT CẤP ĐÔNG HỘ GIA ĐÌNH. Chúng tôi sẽ đảm bảo đưa thịt đến cho người tiêu dùng luôn được bảo quản thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ -18 đến -25 độ C. Thời gian giao hàng trong khoảng 12 giờ sau khi giết mổ, khách hàng sẽ vẫn nhận được những miếng thịt còn mềm, màu sắc tươi đỏ. Khách hàng có thể kịp thời chế biến từ thịt tươi mát, hoặc không ăn hết số lượng order có thể bảo quản ngay trong ngăn đông tủ lạnh hộ gia đình. Còn sau 12 giờ, khách hàng sẽ được nhận những miếng thịt đã đông cứng để bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng.

Lời khuyên là: “Bạn cần làm lạnh càng nhanh càng tốt và rã đông càng chậm càng tốt,”

     Thiết bị công nghiệp ở những công ty lớn làm đông lạnh mọi thứ nhanh hơn tủ đông ở nhà chúng ta. Khi thực phẩm được đông lạnh một cách nhanh chóng, các tinh thể nước đá nhỏ hơn ít gây ra vỡ thành tế bào và ít mất độ ẩm, nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật cũng ít. Nếu bạn rã đông nó từ từ, nó sẽ có thời gian để hấp thu lại độ ẩm bị mất.

Ảnh: Hệ thống tủ cấp đông công nghiệp

    Rã đông thịt trong tủ lạnh qua đêm sẽ cho chất lượng thịt tốt hơn dưới vòi nước chảy. Và khả năng tái cấp đông sẽ đơn giản hơn nếu anh thay đổi ý định nấu ăn!

    Nếu bạn xử lý đúng, thịt đông lạnh cũng cho chất lượng như thịt tươi.

   Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm đông lạnh:

1. Không chất bảo quản.

2. Thịt heo tươi ngon tự nhiên và bổ dưỡng.

3. Sử dụng quanh năm.

4. An toàn thực phẩm.

5. Tránh lãng phí.

6. Không phụ thuộc mùa vụ, giá cả phải chăng.

7. Thuận tiện và linh hoạt.

8. Đảm bảo cung cấp ổn định.

9. Quản lý mùa vụ tốt hơn.

Theo United States Department of Agriculture (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), nếu bảo quản thịt lợn ở nhiệt độ -18 độ C (tương đương với nhiệt độ trung bình của ngăn đá tủ lạnh) thì thịt lợn đó sẽ có thời hạn dùng là mãi mãi, tức là bảo quản thịt lợn tới khi nào cũng được. Nhưng điều đó chỉ hoàn toàn an toàn nếu nhiệt độ ngăn đá ở chính xác là -18 độ C (hoặc thấp hơn càng tốt).

Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt lợn đông lạnh đi sau:

- 1 năm đối với những loại thịt lợn sống, thịt lợn chưa qua chế biến.

- 4 tháng đối với các loại thịt lợn băm, nghiền.

- 3 tháng đối với các loại thịt lợn đã qua chế biến.

    Sử dụng thực phẩm đông lạnh anh sẽ chủ động hơn về nguồn hàng cho nhà hàng vì sử dụng hàng tươi khách hàng phải đặt số lượng nhiều nếu sử dụng không hết cũng phải cấp đông và khi đó nó cũng trở thành thực phẩm đông lạnh.

 

       Và cuối cùng khách hàng ấy cũng đã chấp nhận lời giải thích của tôi và bắt đầu tặng cho chúng một đơn hàng.

Bình luận

Tin liên quan